Những địa điểm tham quan du lịch ở Tỉnh Tiền Giang

Tiền Giang nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, phía bắc giáp Long An, phía tây giáp với Đồng Tháp, phía đông tiếp giáp với cửa Soài Rạp và biển Đông, phía nam giáp Bến Tre.
Khí hậu: Khí hậu Tiền Giang chia thành hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình năm 27ºC.

Tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch

Là tỉnh đồng bằng, địa hình Tiền Giang chia thành ba vùng rõ rệt: vùng cây trái ven sông Tiền, vùng Đồng Tháp Mười và vùng ven biển Gò Công. Tiền Giang có 32km bờ biển, hàng năm đánh bắt rất nhiều cá và hải sản; đất đai phì nhiêu, là một trong những vựa lúa lớn của đồng bằng sông Cửu Long. Tiền Giang là nơi hội tụ đủ loại sản vật và hoa trái nổi tiếng như mận hồng đào Trung Lương, vú sữa Vinh Kim, xoài cát, cam sành, ổi xá lị Cái Bè…
Tiền Giang có hệ thống khách sạn, nhà hàng đầy đủ tiện nghi, nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng của miệt vườn vùng sông nước Cửu Long.

Giao thông

Mạng lưới giao thông của tỉnh rất thuận tiện với 2 loại hình chính: đường bộ và đường thuỷ.

Mỹ Tho cách Vĩnh Long 70km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 70km, Cần Thơ 103km, Châu Đốc 179km, Rạch Giá 182km và cách Hà Tiên 272km.

Đường bộ: Đường bộ chính của Tiền Giang là quốc lộ 1A, chạy xuyên qua các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.Trạm xe khách Mỹ Tho nằm trên đường Ấp Bắc cách trung tâm thành phố khoảng 3 – 4km. Từ Tp. Hồ Chí Minh, tại bến xe Miền Tây có các tuyến xe khách đi các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Châu Đốc, Cà Mau, Tây Ninh, Cần Thơ, và một số địa danh khác.

Đường thủy: Từ Tiền Giang có thể đi thành phố Hồ Chí Minh hoặc sang Phnôm Pênh bằng đường sông.

– Tàu cao tốc: Tàu cao tốc từ thành phố Hồ Chí Minh khởi hành hàng ngày đi Mỹ Tho và Cần Thơ.
– Tàu du lịch vòng quanh Mỹ Tho: Tàu du lịch trên sông Mê Kông đưa du khách đến các điểm du lịch nổi tiếng nhất thuộc Mỹ Tho như: Cù lao Tân Phong, Cồn Thới Sơn.

Tiền Giang là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng gắn liền tên tuổi các anh hùng dân tộc, anh hùng cách mạng với các chiến tích lẫy lừng vì sự nghiệp bảo vệ đất nước như: Trương Định, Thủ Khoa Huân, Lê thị Hồng Gấm,… trên quê hương Tiền Giang còn có địa danh Gò Thành nằm trong di chỉ khảo cổ Óc Eo cách đây 15 thế kỷ. Cảnh quan phong phú  với những lăng mộ, đền chùa, đình miếu vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị văn hoá như: Lăng Trương Định, lăng Hoàng Gia, đền thờ Thủ Khoa Huân, chùa Vĩnh Tràng, đình Long Hưng,…và nhiều Khu, điểm du lịch đã được đầu tư phát triển như:  khu du lịch cù lao Thới Sơn, biển Tân Thành, khu du lịch chợ nổi Cái Bè, khu di tích chiến thắng ấp Bắc, Rạch Gầm Xoài Mút, Trại rắn Đồng Tâm, ….

Trãi dài theo dòng sông Tiền và vươn ra vùng biển Đông, với chiều dài khoảng 120km, Tiền Giang có nhiều kênh rạch chằng chịt, đan xen nhau với những cù lao như: cồn Cổ Lịch, Tân Phong, Ngũ Hiệp, Thới Sơn, Tân Long, cồn Ngang… đã tạo nên những vườn cây trái xanh tươi bốn mùa và những sản phẩm nổi tiếng như : Xoài Cát Hòa Lộc, Sầu riêng Ngũ Hiệp, cam, quít, bưởi, vú sữa Lò Rèn-Vĩnh Kim, sơri Gò Công,… và không khí trong lành thoáng mát của vùng sông nước ĐBSCL.

Với nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, đã hình thành 3 vùng sinh thái tự nhiên, rất thuận lợi để phát triển du lịch :

– Vùng sinh thái nước ngọt : gồm các vùng cây trái trên các cù lao và vùng dân cư nằm dọc sông Tiền của các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thành phố Mỹ Tho, với những vườn cây trái xanh tươi bốn mùa, những kênh rạch chằng chịt mênh mông sông nước. Đã hình thành khu du lịch sinh thái sông nước miệt vườn cù lao Thới Sơn, khu du lịch chợ nổi Cái Bè. Cù lao Thới Sơn hiện là trung tâm đón khách du lịch của tỉnh Tiền Giang, mỗi năm đón hơn 300.000 lượt khách trong đó 70% là khách quốc tế. Khu du lịch sinh thái cù lao Thơi Sôn đã được qui hoạch với diện tích 77 ha, gồm 7 khu chuyên đề: khu đón tiếp đường bộ, khu cắm trại dã ngoại, khu thể thao dưới nước, khu làng xã Nam Bộ, khu vườn sinh thái và khu nghĩ dưỡng sẽ tạo sản phẩm du lịch sinh thái đặc trưng vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

–  Vùng sinh thái ngập mặn : đã hình thành nên khu du lịch biển Tân Thành – Hàng Dương phục vụ nhu cầu tham quan nghỉ biển, trong tương lai sẽ nối tuyến với bãi biển Vũng Tàu và các nới khác bằng thuyền máy du lịch và thuyền cao tốc. Khu du lịch biển Tân Thành – Hàng Dương đã được qui hoạch 80 ha, xây dựng thành cụm du lịch biển phức hợp, nối nối tour Lũy pháo đài Trương Định và Khu du lịch cồn Ngang (hiện đang triển khai thực hiện); phát triển nơi đây thành khu nghỉ dưỡng, tắm biển, tham quan,….

–  Vùng sinh thái ngập phèn: đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tái hiện lại vùng rừng ngập phèn Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước Tiền Giang, với khu trung tâm 100ha và vùng đệm xung quanh là 1.800ha rừng tràm, sẽ thành Khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười. Đây là cánh đồng mênh mông với hệ sinh thái ngập phèn độc đáo ở Việt Nam, những loài động, thực vật đặc hữu như: tràm vó, sao, súng, bàng, lác, chim, cò, trăn, rùa, ong mật…. sẽ phục vụ tốt cho công tác nghiên cứu của các nhà khoa học cũng như là nơi tham quan nghỉ dưỡng.

Địa danh du lịch

 

Khu du lịch Thới Sơn

Từ thành phố Mỹ Tho, chỉ cần 45 phút trên sông , du khách đã có thể đến một cù lao rộng 1.100ha mang tên Thới Sơn. Khách đến Thới Sơn có thể xuống đò chèo xuôi theo những con rạch ngoằn ngoèo giữa hai hàng dừa nước, thủy liễu ven sông luôn nghiêng mình đón chào. Hay tản bộ dưới những tán cây xanh um, mát rượi, tự tay hái trái ngon, thưởng thức món ăn đậm đà chất Nam bộ và ngắm một đêm Thới Sơn thanh bình, huyền diệu với trăng sao soi mình trên sóng nước lung linh.

Chợ nổi Cái Bè

Chợ nổi Cái Bè xuất hiện trong sự hình thành một thị trấn nhỏ bên dòng sông Tiền lộng gió. Đến vàm Cái bè, trên một khúc sông rộng, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy cảnh buôn bán tấp nập. Hàng ngày, có khoảng 400 đến 500 thuyền đầy ắp các loại trái cây neo dọc hai bên sông chờ thương lái đến cất hàng. Ghe xuồng như mắc cửi, tiếng nói cười rộn rã, huyên náo – cái huyên náo không dễ lẫn mà chỉ riêng miền sông nước Cửu Long mới có, mang một nét quyến rũ đặc biệt. Nằm về phía hữu ngạn chợ nổi Cái Bè là cù lao Tân Phong, xưa là Cồn Cù, thuộc châu Định Viễn, dinh Long Hồ, được hợp thành bởi 6 hòn đảo xinh xắn có tổng diện tích 2.430ha. Tân Phong như hòn ngọc xanh giữa dòng sông Tiền trĩu nặng phù sa, nổi tiếng với những vườn chôm chôm quả to và ngọt. Đây còn là hình ảnh thu nhỏ của miền Tây Nam bộ hấp dẫn du khách đến với văn minh miệt vườn.

Khu du lịch biển Tân Thành

Từ thành phố Mỹ Tho đi thêm 50km theo quốc lộ 50, du khách sẽ đến biển . Khu du lịch biển Tân Thành, thuộc huyện Gò Công Đông. Nơi đây có bãi cát dài 7km, nhìn ra biển là khu du lịch Cồn Ngang cách bờ khoảng 1 giờ đi đò máy. Cồn Ngang có hình vòng cung với hai đầu là hai bãi cát lớn, hiện đang được đầu tư trở thành khu du lịch với nhiều dịch vụ: nghỉ biển, tắm nắng, thể thao trên nước,…Trại rắn Đồng Tâm

Cách Mỹ Tho 12km là trại rắn Đồng Tâm – một trung tâm nuôi rắn lấy nọc xuất khẩu, kết hợp trồng nhiều loại cây dược liệu và nghiên cứu điều trị rắn cắn cho nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, nơi đây còn là một khu vườn thật đẹp – tổ ấm cho đủ các loại chim và động vật quý tại Nam bộ.

Cầu Mỹ Thuận

Ngày 21/5/2000, cả nước rộn rã trong không khí chào mừng khánh thành cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam: cầu Mỹ Thuận.

Cầu Mỹ Thuận với tổng chiều dài 1.535m, hai cầu dẫn mỗi bên 11 nhịp, phần cầu chính chia thành 3 nhịp, mặt cầu rộng 24m đã trở thành một công trình thế kỷ của sự hợp tác giữa các chuyên gia, kỹ sư và công nhân hai nước Việt Nam – Australia. Không chỉ đóng  vai trò là cầu nối giữa hai tỉnh Tiền Giang – Vĩnh Long, cầu Mỹ Thuận còn mang trong mình nét tuyệt vời về thẩm mỹ, thu hút khách du lịch ở mọi miền.

Những làng nghề

Nghề làm mắm tôm chà ở Gò Công: được mệnh danh là món Tứ Cung, một trong 52 món cung đình được chúa Nguyễn chuyên dùng. Món này được làm từ tôm bạc nghệ xay nhuyễn, ướp gia vị rồi phới nắng, mang một hương vị đặc trưng của quê biển Gò Công.

Làng nghề thủ công mỹ nghệ: chủ yếu là nghề đóng tủ thờ ở Gò Công, được làm bằng gổ quý, trãi qua 3 công đoạn chính: khắc, lộng, chạm trổ. Nghề này đòi hỏi tay nghề cao, khéo léo của những người thợ trong từng đường cưa mũi đục. Sản phẩm mang trong mình cả một niềm tâm huyết và giá trị nghệ thuật độc đáo

Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng thuộc xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Đặc điểm: Chùa Vĩnh Tràng là ngôi chùa thờ Phật lớn nhất tỉnh Tiền Giang, chùa mang dáng vẻ kiến trúc châu Á pha lẫn châu Âu.

Chùa do ông bà Bùi Công Ðạt xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 19. Ðến năm 1849, Hòa thượng Huệ Ðăng ở chùa Giác Lâm (Gia Ðịnh) về trụ trì đã tổ chức xây dựng thành ngôi đại tự và đặt tên chùa Vĩnh Tràng.

Chùa gồm có 5 lớp với 2 sân cảnh, 178 cột. Năm 1907, Hòa thượng Chánh Hậu đã cho trùng kiến ngôi chùa mang cả kiến trúc Angkor và kiến trúc châu Âu. Quanh chùa có nhiều mộ tháp của những vị sư đã trụ trì và được trang trí với các phiến đá chạm trổ công phu.

Trong điện Phật có 60 pho tượng bằng gỗ quí, đặc biệt bộ tượng thập bát La Hán được tạc vào năm 1907 là đỉnh cao của nghệ thuật tạc tượng vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Ăn uống

Quán Đồng Giao     58A, Nguyễn Trung Trực, phường 3, Tp. Mỹ Tho     073.883123
Quán cơm Chí Thành     279, Tết Mậu Thân, phường 4, Tp. Mỹ Tho     073.878428
Quán cơm chay Hoà Bình     10, Lý Công Uẩn, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.879729

Nghỉ ngơi

Nhà nghỉ Khu Du lịch Thới Sơn     xã Thới Sơn, huyện Châu Thành     073.877371
Nhà nghỉ Khu Du lịch biển Tân Thành     xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông     073.946362
Nhà khách Chương Dương     01, Trương Định, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.882264

Nhà hàng

Trung Lương      Ngã ba Trung Lương, Tp.Mỹ Tho     073.855441
Hướng Dương     81, đường 30/4, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.873602
Thới Sơn     Xã Thới Sơn, huyện Châu Thành     073.877371
Sông Tiền     01, Lãnh Binh Cẩn, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.874567
Chương Dương      10, đường 30/4, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.870875
Cửu Long     28, đường 30/4, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.872126
Quê Hương     03, Lãnh Binh Cẩn, phường 1, Tp.Mỹ Tho     073.872008
Ngọc Gia Trang     196A, đường Ấp Bắc, Tp. Mỹ Tho     073.872742
Bách Tùng Viên     171B, đường Anh Giác, Tp. Mỹ Tho     073.876000
Hồng Phúc     246/8, Ấp Bắc, phường 5, Tp.Mỹ Tho     073.876260
Tạ Hiền     79A, Nguyễn Trung Trực, phường 3, Tp. Mỹ Tho     073.876299
Xẻo Mây     Khu 2, Thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè     073.923219
Hương Bình     xã Tân Thành, Gò Công Đông     073.946362

Khách sạn

Sông Tiền     101, Trưng Trắc, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.872009
Hướng Dương     33, Trưng Trắc, phường 1, Tp.Mỹ Tho     073.872011
Công Đoàn     61, đường 30/4, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.874324
Chương Dương     10, đường 30/4, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.870875
Mỹ Tho 1     67, đường 30/4, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.872543
Rạng Đông     25, đường 30/4, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.874410
Hồng Phúc     246/8, Ấp Bắc, phường 5, Tp. Mỹ Tho     073.876260
Phúc Thịnh     Quốc lộ 60, Tp. Mỹ Tho     073.879703
Yến Ngân     347, khu 3, thị trấn Cái bè, huyện Cái Bè     073.824707
Bình Phú     xã Bình Phú, huyện Cai Lậy     073.816456
Hoà Bình     29, Bạch Đằng, Thị xã Gò Công     073.841593
Trường Thịnh     36/3, Quốc lộ 1A, xã Trung An, Tp. Mỹ Tho     073.856158

Những địa chì khác:

Quán Đồng Giao        
58A, Nguyễn Trung Trực, phường 3, Tp. Mỹ Tho     073.883123
Quán cơm Chí Thành     
279, Tết Mậu Thân, phường 4, Tp. Mỹ Tho     073.878428
Quán cơm chay Hoà Bình      
10, Lý Công Uẩn, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.879729
Nhà nghỉ Khu Du lịch Thới Sơn      
xã Thới Sơn, huyện Châu Thành     073.877371
Nhà nghỉ Khu Du lịch biển Tân Thành      
xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông     073.946362
Nhà khách UBND tỉnh      
23, đường 30/4, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.873150
Nhà khách Chương Dương      
01, Trương Định, phường 1, Tp. Mỹ Tho     073.882264

{jathumbnail off}

Bài liên quan:

  • Không có bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *