Chiến tranh Syria – Israel có nguy cơ bùng nổ

máy bayQuân đội Israel và Syria đã đọ súng ở Cao nguyên Golan hôm 21.5. Israel đe dọa nhà lãnh đạo Syria sẽ chịu mọi hậu quả nếu để tình hình tiếp tục leo thang.

Đây là lần đầu tiên quân đội Syria thừa nhận chủ ý bắn vào binh lính Israel kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Syria. Chính quyền của Tổng thống Assad dường như đang cố tỏ ra cứng rắn trong việc đáp trả 3 cuộc không kích của Israel xuống gần Damascus trong thời gian gần đây.

Đêm qua, một chiếc xe jeep của Israel bốc cháy trong khi đang thực hiện tuần tra đêm ở Cao nguyên Golan – khu vực chiến lược Israel chiếm giữ của Syria từ năm 1967. Syria xác nhận đã phá hủy chiếc xe này sau khi nó vượt qua đường ranh giới ngừng bắn.

Trong khi đó, Israel cho rằng chiếc xe jeep đang ở khu vực thuộc Israel. May mắn trong vụ cháy không có ai bị thương và xe chỉ hư hỏng nhẹ. Tuy nhiên, Israel cũng phóng hỏa trả đũa Syria.

Đây là hành động mới nhất trong một chuỗi các vụ nổ súng và bắn đạn pháo vốn đã rung chuyển Cao nguyên Golan trong nhiều tháng gần đây. Israel cho rằng hầu hết các vụ cháy đều bắt nguồn ngẫu nhiên từ cuộc nội chiến Syria, song trong một số trường hợp là chủ ý.

Chỉ huy quân đội Israel, trung tướng Benny Gantz cáo buộc nhà lãnh đạo Syria khuyến khích và chỉ đạo các hoạt động chống phá Israel. Trong bài phát biểu của mình, ông ám chỉ khả năng chiến tranh có thể bùng nổ giữa Israel và Syria.

“Chúng tôi không để Cao nguyên Golan trở thành không gian thoải mái để ông Assad hoạt động. Nếu ông ta làm leo thang căng thẳng, ông ta sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn”.

Ông Gantz nói rằng tình hình hiện đang rất dễ bị kích động, có thể sẽ xấu đi nhanh chóng và không thể kiểm soát được.

Israel rất lo sợ cuộc chiến ở Syria có thể tràn qua biên giới bất kỳ lúc nào. Israel còn quan ngại rằng Tổng thống Assad, nếu đối mặt với thất bại, có thể lôi kéo Israel vào cuộc chiến nhằm đánh lạc hướng sự chú ý từ bên trong.

Israel cũng lo rằng kho vũ khí tiên tiến của Syria, bao gồm cả vũ khí hóa học, các hệ thống chống máy bay và tên lửa tinh vi, có thể rơi vào tay các chiến binh Hezbollah được Iran hậu thuẫn ở Lebanon hoặc rơi vào tay các nhóm nổi dậy cực đoan.

Căng thẳng giữa Israel và Syria trong những tuần qua, đặc biệt sau các cuộc không kích, đã gia tăng mạnh mẽ. Mặc dù Israel không xác nhận thực hiện tấn công, song những vụ tấn công này đánh dấu sự leo thang mạnh của Israel khi tham gia vào cuộc nội chiến Syria.

Về phần mình, Syria thề trả đũa, Tổng thống Assad tuyên bố Syria đủ khả năng đối mặt với Israel và sẽ không chấp nhận bất kỳ hành vi vi phạm chủ quyền nào. Bắn vào các mục tiêu của Israel, giống như hôm 21.5, là hành động dường như phù hợp với tuyên bố cứng rắn nêu trên.

Theo XL

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *