Chùa Huệ Nghiêm lập kỷ lục

Chùa Huệ Nghiêm được xác nhận là ngôi chùa tôn trí pho tượng Đức Phật A Di Đà bằng gỗ giáng hương cao nhất Việt Nam.
Chùa Huệ Nghiêm tọa lạc ở số 220/110/1 đường Đỗ Năng Tế, phường An Lạc A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa đang xây dựng khu Giới Đài.

Giới Đài là nơi thụ giới, tu học của người xuất gia, là quần thể gồm nhiều hạng mục, trong đó có Sám Hối đường là một ngôi kiến trúc với chiều cao 21m, chiều dài 34m và chiều rộng 20m.

Bên trong Sám Hối đường tôn trí Cửu Thể Di Đà tượng trưng cho chín phẩm. Cửu Thể Di Đà gồm có 9 pho tượng Đức Phật A Di Đà, trong đó có 8 pho tượng bằng gỗ, mỗi tượng cao 3,6m, nặng 2 tấn đặt dọc theo Sám Hối đường và một tượng Đức Phật A Di Đà đặt ở chính giữa cao 8m, nặng 16 tấn. Đặc biệt, pho tượng này được tạo tác từ nguyên một khối gỗ có đường kính 2,6m mà tuổi thọ có thể lên đến cả ngàn năm tuổi.Cả 9 pho tượng Cửu Thể Di Đà đều được tạo tác từ gỗ Giáng Hương bông và do những người thợ của một xưởng thuộc một công ty chế tác điêu khắc tượng ở huyện Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc thực hiện.

Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện, Thượng tọa Thích Minh Thông – Phó trụ trì chùa Huệ Nghiêm thường xuyên gặp gỡ nhằm truyền đạt ý tưởng về một bảo tượng Đức Phật A Di Đà. Nhờ vậy, những người thợ huyện Bồ Điền (Phúc Kiến) đã lĩnh hội để thể hiện nên sự trang nghiêm, từ bi của Đức Phật A Di Đà và phảng phất đường nét Việt Nam trên khuôn mặt của Ngài.

Pho tượng Đức Phật A Di Đà cao 8m được thực hiện từ tháng 02-2007 đến tháng 10-2008 và được tôn trí vào ngày 28 tháng chạp năm Mậu Tý (11-2-2009) trong Sám Hối đường thuộc khuôn viên Giới Đài, chùa Huệ Nghiêm.

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đây là kỷ lục Việt Nam.

Theo Kỷ lục

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *