Hướng dẫn cách làm chà bông

Thịt chà bông còn được gọi là ruốc, là món ăn ngon, có thể để lâu và ăn kèm với cơm hoặc xôi, bánh mì là bạn có một bữa sáng đơn giản, nhanh gọn. Mời bạn tham khảo cách làm sau.

Làm từng ít một với khoảng 1 kg thịt.
1. Chọn thịt nạc thăn lưng heo. Thịt thăn lưng khi lạng ra có dạng thỏi dài, lạng bỏ phần mỡ, bạc nhạc bao quanh cho thật sạch, cắt thỏi thịt thành từng khúc khoảng 10cm, để nguyên thỏi thịt, sau khi hấp chín sẽ dễ dàng xé sợi, lúc chà cho thành bông sẽ không bị vụn.

2. Cho thịt vào dĩa sâu lòng, hấp chín thịt bằng xửng hấp (nếu không có xửng hấp, dùng một nồi cỡ vừa đủ, cho vào 1/3 nồi nước, lót một cái chén để có thể kê cao dĩa thịt trên mặt nước, đậy nắp nồi, hấp chín thịt). Làm thịt chà bông không luộc thịt mà phải hấp, vị thịt chà bông sẽ ngọt hơn.
3. Sau khi thịt chín để nguội bớt, dùng một cái chày hoặc một vỏ chai sạch đập nhẹ lên khối thịt cho tơi mềm ra rồi mới tước thành sợi cỡ chừng nhỉnh hơn cây tăm là được. Không xé quá nhỏ sẽ khó chà thành bông. Không giã thịt bằng chày cối, thịt sẽ dập nát ra chứ không thành dạng bông được.

4. Cho thịt đã tước nhỏ vào trong một chảo dày, tùy thích cho vào 1 muỗng cà phê muối / 1 kg thịt hoặc 1 muỗng súp (12cc) nước mắm. Bắc lên bếp, mở nhỏ lửa cho vừa nóng ấm chảo, không để lửa lớn, tuy thịt mau được nhưng sẽ ngã màu vàng cháy. Dùng đũa tre, gỗ hoặc kim loại – không dùng đũa nhựa melanin, món ăn sẽ bị dây mùi nhựa cháy. Đảo thịt đều tay và liên tục khoảng mươi phút, nếm thử sợi thịt xem vị mặn vừa khẩu vị chưa rồi mới quyết định cho thêm ít muối hoặc nước mắm rồi đảo tiếp cho đến khi sợi thịt khô ráo hoàn toàn. Thử bằng cách vo nát vài sợi thịt giữa hai đầu ngón tay thấy thịt tơi ra dạng bông mà không gãy nát là được. Đây là việc cần có chút kinh nghiệm thực tế vì nếu làm khô quá thì thịt không ngon nhưng còn ướt quá thì không để lâu được. Ở ngang khâu này là đã có thành phẩm thịt chà bông dạng sợi, tiện dụng làm thức ăn cho người lớn. Tuy nhiên muốn làm cho đúng hơn cũng như món ăn dễ dùng cho trẻ em, người già… thì phải làm cho tơi ra thành dạng bông gòn.

5. Dùng một cái rổ bằng tre khít đáy hay một cái rây kim loại… nói chung đó là một dụng cụ có mặt phẳng tạo được độ nhám. Rửa sạch tay, dùng ba đầu ngón tay bốc từng nhúm nhỏ thịt đã chà thành dạng sợi trong chảo, xát nhúm thịt nhẹ tay vào đáy rổ hay đáy rây kim loại, làm đi làm lại cho nhúm sợi thịt tơi ra thành dạng bông mà sau khi làm hoàn toàn giống như một khối bông gòn (xem hình minh hoạ). Đây là khâu khá mất công để thịt ở dạng sợi thành dạng bông. Thịt có tơi ra dạng bông dễ dàng hay không là còn tùy vào thịt ngon dở và độ khô vừa đúng ở khâu làm nóng trong chảo. Thịt sau khi chà thành bông rất xốp, có sắc trắng ngà đẹp mắt, khi cho vào hủ lọ đừng ép thịt lại mà cửa để ở dạng xốp tự nhiên, đậy kín thịt.

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *