Hướng dẫn cách làm bánh bèo chén

bánh bèo chénBánh bèo Quảng Nam lấy kích cỡ từ chén ăn cơm, nhân tôm ướt (tôm tươi giã nhỏ làm sốt đặc với chút bột năng).

Bánh bèo chén Đà Nẵng

Bánh bèo là một món ăn đơn giản rẻ tiền và ngon miệng. Cách làm bánh bèo ở mỗi miền lại khác nhau. Bánh bèo Huế chỉ nhỉn hơn đồng xu một tí, nhân tôm chấy đỏ tươi. Bánh bèo Quảng Nam lấy kích cỡ từ chén ăn cơm, nhân tôm ướt (tôm tươi giã nhỏ làm sốt đặc với chút bột năng). Bánh bèo miền Nam, loại nhỏ trôn chén, bột trong và dai có nhân đậu xanh ăn với nước cốt dừa và đường thắng, loại lớn hơn dùng với nhân đậu xanh thêm tôm thịt xào chung với mỡ hành ươn ướt.

Dưới đây là cách làm bánh bèo theo kiểu người Quảng Nam. Hơi là lạ ở chổ làm nhân nhưng cam đoan không kém các loại khác đâu.

Cách làm:

Bắc xửng lên bếp, để bánh được thơm cho vào một ít lá dứa. Trong khi chờ nước sôi, ta pha bột: cứ một chén bột gạo khô pha 200g nước, đổ từ từ và khuấy đều. Múc 300g nước sôi có lá dứa đổ thêm vào bột vừa quậy vừa tán nhuyển. Bột vừa là khi nhấc đáy cái vá múc bột lên, nếu thấy bột nước dính một lớp mỏng, đều lên đáy cái vá là được, dính dày quá là bột hơi đặc, pha thêm chút nước. Còn nếu bột cứ trôi tuột đi là lỏng quá, phải cho thêm tí bột.

– Đặt chén vào xửng cho nóng, rồi đổ bột khoảng lưng chén để hấp. Bánh trong và có xoáy sâu là chín khéo. Gỡ bánh ra khỏi chén sắp lên dĩa để nguội.

– Song song với việc đổ bánh, bạn hãy làm nhân ướt. Tôm tươi rửa sạch, ráy gạch để riêng, thịt tôm băm nhuyển với tỏi. Mỡ thái hột lựu, phi vàng, vớt tóp mỡ để riêng.

– Hành lá thái nhỏ, cho phần mỡ nước còn lại vào, mỡ phải thật nóng hành mới xanh, ngon.

– Xào thịt tôm với hành tỏi cho chín, đổ gạch tôm hòa thêm tí nước và bột năng vào, khuấy chín để thành một thứ sốt sền sệt, nêm muối, bột ngọt và chút tiêu.

Thoa mỡ hành lên mặt bánh. Rắc tóp mỡ chung quanh. Múc một muỗng sốt tôm để vào chổ xoáy của bánh. Dùng với nước mắm ngọt dằm ớt xanh tỏi sống.

Cách làm nước mắm ngọt :

Tôm khô nấu cho ra nước ngọt, xác giã nát chấy khô để rắc thêm lên bánh. Nước tôm pha với nước mắm thêm đường ngọt ngọt mặn mặn, nấu sôi nhắc xuống để nguội. Khi ăn dằm ớt tỏi, nếu muốn thêm tí chanh.

Hướng dẫn cách làm bánh bèo chén bằng Video

{youtube}d8s3yK3tuMA{/youtube}

Bình luận phía dưới – làm bánh bèo chén

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *