Hướng dẫn cách nấu súp măng cua

súp măng cuaSúp măng cua là một món ăn quen thuộc với người Việt Nam, món này thường được dọn ra đầu tiên khởi sự cho một bữa ăn thịnh soạn.

Một chén súp nóng sẽ làm ấm bao tử, kích thích khẩu vị để ăn những món kế tiếp. Đối với người Việt Nam, ít ai từ chối khi trước mặt mình là chén súp nóng hổi có những miếng măng mềm mại và mùi hạt tiêu thơm phức. Trong thực đơn của tiệc cưới, súp măng cua chỉ đứng sau những loại súp cầu kỳ như súp bào ngư hay vi cá. Sau đây là hướng dẫn cách nấu súp măng cua.

Nguyên liệu:

– ½ miếng lườn gà nạc

– 1 hộp măng tây 15 oz hay măng tươi (nếu có)

– ½ chén cua thịt cua tươi – có thể thay bằng cua hộp hay 2 cây cua giả (imitation crab leg)

– ½ vỉ trứng cút tươi hay ½ lon trứng cút hộp

– 2 lon nước súp gà 14 oz

– 1 trứng gà

– ¾ muỗng cà phê muối

– 4 muỗng canh bột bắp

– ½ củ hành tây lột vỏ

– 1 củ hành hương cắt mỏng

– 1 muỗng canh dầu ăn

–  muối, tiêu trắng xay và ít cọng ngò cắt nhuyễn

Cách làm:

Nồi súp măng cua hôm nay sẽ làm bằng loại cua giả (imitation crab leg) cho tiện và vẫn có mùi thơm của cua, nhưng cách làm cho dù là cua thật hay giả vẫn giống như nhau – Nước dùng của món súp măng cua là nấu từ thịt hay xương gà, nếu trong nhà đã có sẵn thì rất ngon, bằng không ta có thể thay bằng chicken broth nhưng vẫn phải có chút thịt gà xé sợi trong đó.

– Măng trong hộp lấy ra, đổ nước, cắt thật đều, bề dài chừng 1 inch – Cua giả cũng để tan đá, xé sợi, cắt 1 inch.

– Đặt chảo lên bếp, chờ nóng cho vào 1 muỗng canh dầu ăn để phi hành hương cho thơm rồi vất bỏ hành ra mới cho thịt cua vào xào thơm + chút tiêu trắng – Đây là cách làm cho thịt cua không bị tanh (dù là cua thật hay cua giả).

– Để trứng cút vào trong nồi nước lạnh, đặt lên bếp luộc trong vòng 10 phút là chín – Ngâm trứng vào nước lạnh cho dễ bóc vỏ. Nếu dùng trứng cút hộp thì cũng bỏ ra rổ cho ráo.

– Nấu sôi 4 cup nước + ¾ muỗng cà phê muối + ½ củ hành tây rồi cho lườn gà vào luộc chín. Khi thịt chín, xả thịt trong nước lạnh cho trắng và xé thành sợi nhỏ, bề dài chừng 1 inch – lấy đủ chừng 1 chén ăn cơm.

– Đặt nồi nước vừa luộc gà lên bếp (bỏ hành tây đi) + 2 lon chicken broth sao cho nước trong nồi có khoảng chừng 6 cup – Cho phần thịt gà vừa xé nhỏ vào đun sôi tiếp.

– Cho thêm vào nồi nước dùng gà phần măng tây đã cắt cùng trứng cút – nhớ vặn lửa trung bình để trứng và măng không bị nát. Đây là lúc nêm nếm lại nồi súp với muối nhưng đừng để mặn vì măng hộp và cua cũng đã mặn rồi. Đun sôi chừng 5 phút mới cho cua vào.

– Đập trứng gà vào chén, dùng đũa đánh nhuyễn rồi đổ từ từ vào nồi nước đang sôi – vừa đổ, vừa dùng đũa quậy cho trứng tan thành sợi nhỏ trong nước súp. Đun sôi.

– Cho 4 muỗng canh bột bắp hòa tan với ½ cup nước lạnh rồi đổ vào nồi, quậy nhanh tay sao cho sánh, nếu chưa được phải làm lại lần nữa với bột và nước. Khi tất cả sôi lên chừng vài phút là hoàn tất.

Súp măng cua phải dùng nóng với chút ngò, hạt tiêu bột và tùy ý thích có thể cho thêm chút rượu trắng.

Chúc các bạn thành công và cùng thưởng thức súp măng cua thật ngon miệng.

Hướng dẫn cách nấu súp măng cua bằng Video

{youtube}eIYpwDn-sX4{/youtube}

Bình luận phía dưới – Súp măng cua

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *