Hướng dẫn cách nấu trà xanh

Quốc tế đã định ra 6 loại đồ uống bảo vệ sức khoẻ: Trà xanh, Rượu vang đỏ, Sữa đậu nành, Sữa chua, Canh xương, Canh nấm.

Trong đó trà xanh được coi là thức uống hàng đầu. Trà xanh có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, nhưng có 3 điểm quan trọng: Chống ung thư, Chống sâu răng, Bền thành mạch máu giúp hạn chế những rủi ro do áp huyết cao.

Trà Thái nguyên Diệu Tiên là loại Trà xanh An toàn, chất lượng cao. Được sản xuất trên địa bàn trà an toàn, vùng chè đặc sản Tân cương tỉnh Thái nguyên.

Trà Thái nguyên Diệu Tiên có tác dụng giải nhiệt, hạn chế Cholesterol và đường trong máu. Chống ung thư, chống virut, chống sâu răng. Hạn chế được những rủi ro do áp huyết. Giúp tinh thần sảng khoái, kích thích tiêu hoá, tăng cường sinh lực và trí tuệ.

Cách pha trà

Kỹ thuật pha trà từ cổ truyền có 4 điểm chủ yếu

1. Nhất thuỷ (Thứ nhất là nước)

– Nước có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của Trà. Người xưa cho rằng: tốt nhất là nước trong núi, sau là nước sông, sau cùng là nước giếng.

Ngày nay nên dùng nước lọc tinh khiết hay nước giếng có hàm lượng kim loại thấp để pha trà. Nếu dùng nước máy nên để trong dụng cụ chứa khoảng 3 ngày để giảm hàm lượng chloroform .

Các chất có trong Trà, tan đều trong nhiệt độ nước từ  90-1000C . Nên pha trà dùng nước càng sôi càng có lợi cho thành phần của chất tan, từ đó có lợi cho chất lượng trà.

2. Nhì trà (Thứ nhì là trà)

– Với Trà Thái nguyên Diệu Tiên, người sử dụng yên tâm đã chọn được loại trà an toàn, chất lượng cao phục vụ nhu cầu thưởng thức, giải khát và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra có thể dùng bán trà ấm trong các nhà hàng, quán trà, quán cafe.

3. Tam pha (Thứ ba là kỹ thuật pha trà)

– Kỹ thật pha trà gồm các bước chủ yếu sau:

1. Trước khi pha trà  cần tráng ấm bằng nước sôi để diệt trùng và hạn chế giảm nhiệt độ nước khi hãm trà.

2. Cho vào ấm lượng trà tuỳ theo khẩu vị. Thông thường trà xanh Diệu Tiên nên pha 12-14 gam trà cho  một ấm 250 ml nước cho 2-3 người uống.

3. Tráng trà: Rót một ít nước sôi chỉ đủ ngập trà, lắc nhẹ tay rồi rót ngay ra để loại bỏ những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng trà.

4. Hãm trà: Đổ nước sôi đầy ấm rồi đậy nắp lại. Đặt ấm vào thuyền trà, rót nước sôi chung quang ấm khoảng 1-2 phút để làm nóng ấm. Hãm trà trong 5 phút là được uống.

5. Rót trà ra chén tống, nên dùng một phễu lọc để giữ lại xác trà giúp cho chén nước được thuần khiết.

6. Rót trà ra chén quân để thưởng thức. Chén uống trà được tráng (hay ngâm) nước sôi cho nóng chén trước khi rót nước uống.

4. Tứ ấm (Thứ tư là ấm và dụng cụ pha trà)

1. ấm pha trà: Người xưa rất cầu kỳ khi chọn ấm pha trà. Trà búp xanh dùng ấm đất nung, trà ướp hoa dùng ấm sứ. Cỡ ấm được chia làm ba loại; Độc ẩm (cho 1 người uống, khoảng 120-150 ml). Song ẩm còn gọi là đối ẩm  (Hai người uống, khoảng 180-200 ml). Quần ẩm (cho 3 người uống, khoảng 300 ml trở lên).  ấm càng dùng lâu càng quý. Thậm chí ấm không có trà chỉ cần rót nước sôi vào cũng có mùi trà thơm.

Người thưởng thức trà nên có nhiều loại ấm phù hợp với từng loại trà để đảm bảo chất lượng trà cao cấp.

2. Thuyền trà: Là dụng cụ để  ấm vào, rót nước sôi gần ngập ấm để hãm trà. Hoặc để ngâm chén quân.

3. Các dụng cụ khác: Chén tống, phễu lọc, khay, bình đựng trà, thìa xúc trà, ấm nấu nước, các dụng cụ này đều được lựa chọn kỹ theo sở thích của người sử dụng.

Hướng dẫn cách nấu trà xanh bằng video

{youtube}jGqwZ1A95HA{/youtube}

Góp ý phía dưới – Hướng dẫn cách nấu trà xanh

Bài liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *